Chế Độ Ăn Kiêng Có Thực Sự Làm Bạn Béo Hơn

Ngày đăng 29/07/2019 10:10

Ăn kiêng là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm, hơn nữa cũng có nhiều các phương pháp được áp dụng trên toàn thế giới. Tuy nhiên tùy vào cơ địa từng người lại có những kết quả không giống nhau.
Trên thực tế, khoảng 13% dân số trưởng thành trên thế giới hiện đang béo phì và con số này lên tới 35% tại Hoa Kỳ.

Chế Độ Ăn Kiêng Có Thực Sự Làm Bạn Béo Hơn

Điều thú vị là, có một số bằng chứng cho thấy chế độ ăn giảm cân không có tác dụng lâu dài, và thậm chí có thể dẫn đến tăng cân.


Khi căn bệnh béo phì tiếp tục gia tăng, nhiều người đã chuyển sang chế độ ăn kiêng hạn chế calo ngay cả khi họ không thừa cân. Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng điều này có liên quan đến việc tiếp xúc truyền thông liên tục với hình ảnh của những người mẫu mảnh mai, người nổi tiếng và vận động viên.

Mong muốn được gầy hơn có thể bắt đầu ngay từ khi đi học. Trong một nghiên cứu, hơn 50% các cô gái có cân nặng bình thường từ sáu đến tám tuổi nói rằng cân nặng mong muốn của họ thấp hơn thực tế hiện tại.


Niềm tin của con gái về chế độ ăn kiêng và cân nặng thường bị ảnh hưởng bởi mẹ của họ.Trong một nghiên cứu, 90% bà mẹ cho biết họ đã ăn kiêng gần đây. Khi các bé gái năm tuổi, khả năng suy nghĩ về chế độ ăn kiêng cao gấp đôi so với con gái của các bà mẹ không ăn kiêng.


Việc giảm cân thành công cũng không có nghĩa là bạn sẽ duy trì được ở mức cân nặng nhất định nào đó, việc lấy lại cân nặng ban đầu thậm chí còn tăng hơn là một điều khá phổ biến. Đơn giản chỉ vì chúng ta không thể kiên trì đến cùng để theo đuổi một phương pháp nào đó. 

Chẳng hạn, trong một nghiên cứu so sánh ba chế độ ăn kiêng, những người theo chế độ ăn nhiều chất béo không bão hòa đơn đã lấy lại cân nặng ít hơn so với những người theo chế độ ăn ít chất béo hoặc kiểm soát.


Các nghiên cứu cho thấy, thay vì đạt được hiệu quả giảm cân, hầu hết những người thường xuyên ăn kiêng đều tăng cân trong thời gian dài. Một đánh giá năm 2013 cho thấy 15 trong số 20 nghiên cứu về người không béo phì, hành vi ăn kiêng được dự đoán tăng cân theo thời gian. Một yếu tố góp phần lấy lại ở những người có cân nặng bình thường là sự gia tăng hormone thèm ăn. Cơ thể tăng cường sản xuất các hoocmon gây đói này khi cảm thấy nó đã mất chất béo và cơ bắp.

Bên cạnh đó, hạn chế calo và giảm khối cơ khiến cho cơ thể bạn trao đổi chất chậm, sẽ dễ dàng hơn để lấy lại trọng lượng khi bạn bắt đầu ăn trở lại bình thường.

Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng ăn kiêng trong tuổi thiếu niên có thể làm tăng nguy cơ bị thừa cân hoặc béo phì, hoặc bị rối loạn ăn uống trong tương lai.

Một nghiên cứu năm 2006 cho thấy thanh thiếu niên ăn kiêng có khả năng bị béo phì cao gấp đôi so với thanh thiếu niên không ăn kiêng, bất kể cân nặng bắt đầu của họ là bao nhiêu.


Mặc dù di truyền đóng một vai trò lớn trong việc tăng cân, nhưng nghiên cứu về các cặp song sinh giống hệt nhau đã chỉ ra rằng hành vi ăn kiêng có thể cũng quan trọng như vậy.

Trong một nghiên cứu từ Phần Lan theo dõi 2.000 cặp sinh đôi trong hơn 10 năm, một cặp sinh đôi đã báo cáo chế độ ăn kiêng thậm chí một lần có khả năng tăng cân gấp đôi so với người anh em sinh đôi không ăn kiêng của mình và nguy cơ tăng lên khi thử thêm chế độ ăn kiêng.

Những người có xu hướng tăng cân có nhiều khả năng thực hiện chế độ ăn kiêng, và điều này có thể là lý do tại sao hành vi ăn kiêng có liên quan đến  nguy cơ tăng cân và béo phì.

 

Sản phẩm khác : máy chạy bộ điện đa năng giá rẻ, dụng cụ thể dục công viên.