Có thực sự chạy bộ giúp tăng cân không ?

Ngày đăng 25/12/2019 10:44

Thông thường, khi nghĩ đến rèn luyện thể thao, tập luyện thì mọi người thường nghĩ ngay đến mục đích giảm cân giữ dáng, thế nhưng với nhiều người có nhu cầu tăng cân và sở hữu một vóc dáng hấp dẫn thì chạy bộ cũng là một phương pháp rất hiệu quả. 

Có thực sự chạy bộ giúp tăng cân không ?

co-thuc-su-chay-bo-giup-tang-can-khong

Khác với chạy bộ giảm cân, chạy bộ tăng cân là những bài tập nhẹ nhàng và dễ chịu hơn rất nhiều với mục đích chính là tăng cường thể chất và giúp cơ thể bạn tiêu hao năng lượng nhanh hơn để kích thích sự thèm ăn, từ đó tăng cân một cách tự nhiên và bền vững. 

Tuy nhiên, mỗi mục đích sẽ có một cách chạy bộ khác nhau nên nếu bạn muốn chạy bộ để tăng cân thì hãy lưu ý thêm một số điều sau đây:

co-thuc-su-chay-bo-giup-tang-can-khong-1

Đầu tiên là hãy lên một thời gian biểu để xác định rõ buổi tập và thời gian tập. Lịch tập này càng chi tiết, khoa học đến đâu thì hiệu quả tập càng tăng và thời gian lại càng được tiết kiệm đến đó. Các bài tập được khuyến khích sẽ là các bài ở mức chạy trung bình, thường là bài tập chạy bền với cự ly vừa phải. 

Bởi lẽ, với những bạn gầy thì nguyên nhân chính là do hệ tiêu hóa không tốt, hấp thụ kém nên các bài tập trung bình sẽ đảm bảo lượng calo đốt cháy không vượt quá calo ăn vào để tránh gây phản tác dụng. Đây cũng chính là điểm trái ngược của chạy bộ tăng cân so với giảm cân. Tần suất tập luyện phù hợp sẽ là 2-3 buổi mỗi tuần với thời gian không quá 50 phút và nhiều hơn 30 phút mỗi buổi nhé. Lưu ý hãy giữ tốc độ chạy ở mức trung bình. 

co-thuc-su-chay-bo-giup-tang-can-khong-2

Thời điểm hợp lý để tập chạy là lúc sáng sớm vì sau đó, khi chạy mệt, vị giác được kích thích thì bạn sẽ ăn ngon miệng hơn rất nhiều. Ngoài ra, nếu muốn có một giấc ngủ sâu và ngon hơn thì một bài tập chạy ngắn trước khi đi ngủ cũng rất tốt đó. 

Điều thứ hai và cũng quan trọng không kém đó là kĩ thuật chạy bộ. Dù chạy ngắn hay dài, nhanh hay chậm thì tư thế vẫn là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chạy bộ. Trước khi chạy, điều mà bạn không được quên đó là khởi động kỹ càng để làm nóng cơ thể. 

co-thuc-su-chay-bo-giup-tang-can-khong-3

Sau đó, khi bước vào chạy bộ thì bạn hãy nhớ giữ cho mình một tư thế thật chuẩn như sau, thẳng người và hơi ngả toàn thân về trước một chút. Hai tay nắm hờ thoải mái và giữ cho nhịp thở của mình nhịp nhàng theo bước chạy, lưu ý khi hít vào hãy ngậm miệng và hít thật chậm, sâu bằng mũi và thở ra thì thở nhẹ nhàng bằng miệng để lấy được nhiều oxi nhất.

Cuối cùng, bạn nên lưu ý chính là tốc độ chạy phải nhẹ nhàng và vừa sức. Khi tiếp đất, bạn hãy đặt nửa bàn chân trước để các bước chạy không bị nặng nề, giúp việc chạy bộ nhẹ nhàng, không đốt cháy quá nhiều calo mà vẫn giúp thải độc tố và tăng cường trao đổi chất trong cơ thể. 

Ngoài ra, khác với chạy giảm cân, bạn có thể chỉ tập một loại bài chạy cũng được, không cần thay đổi quá nhiều để cơ thể dễ thích nghi.

 

Tags : cách sử dụng máy chạy bộ tại nhà, chạy bộ thế nào để giảm mỡ bụng.