Đau lưng lan đến đầu gối là bệnh gì ?

Ngày đăng 27/12/2022 09:06

Mặc dù cơn đau không nghiêm trọng nhưng nó kéo dài trong vài ngày và bắt đầu ở vùng thắt lưng rồi lan xuống đùi và xuống đầu gối. Đây là tình trạng chung của nhiều bệnh nhân bị đau lưng lan đến đầu gối do đau dây thần kinh tọa.

Triệu chứng của đau dây thần kinh tọa

Các triệu chứng của đau dây thần kinh tọa bao gồm đau nhói tỏa ra từ cột sống thắt lưng và chạy xuống mông, mặt sau của đùi, đầu gối và ngón chân. Dây thần kinh tọa (hay còn gọi là thần kinh tọa lớn) là dây thần kinh lớn nhất và dài nhất cơ thể, được hình thành bởi các rễ thần kinh vùng thắt lưng. Nó chạy từ phần lưng dưới đến các ngón chân, kiểm soát chuyển động và cảm giác ở các chi dưới và góp phần vào các chuyển động đi bộ.

dau-lung-lan-den-dau-goi-2

Đau dây thần kinh tọa là kết quả và biến chứng của nhiều loại bệnh:

Thoát vị đĩa đệm: Nguyên nhân phổ biến nhất của đau thần kinh tọa là thoát vị đĩa đệm. Khi đĩa đệm nằm giữa hai đốt sống thắt lưng bị tổn thương hoặc thoái hóa, nhân nhầy bên trong sẽ thoát ra ngoài ngay vị trí bao xơ bị đứt, chèn ép một hoặc nhiều dây thần kinh, trong đó có dây thần kinh tọa. Biến chứng gây cảm giác khó chịu, đau nhói vùng mông, dọc đùi xuống đầu gối, đau rát ở lòng bàn chân và các ngón chân.

Hẹp ống sống: Bệnh hẹp ống sống lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh tọa và làm dây thần kinh tọa bị tổn thương. Hẹp ống sống có liên quan nhiều đến bệnh thoái hóa cột sống, thường gặp ở những người trên 50 tuổi.

dau-lung-lan-den-dau-goi-3

Khối u cột sống: Các khối u cột sống là không phổ biến, nhưng chúng có thể xảy ra. Khối u trong ống sống của cột sống phát triển trong cơ thể bệnh nhân. Chúng thay đổi ống sống, gây ra các vấn đề nghiêm trọng như áp lực lên rễ thần kinh cột sống. Tổn thương dây thần kinh tọa là điều khó tránh khỏi nếu tình trạng này xảy ra ở vùng thắt lưng.

Chấn thương cột sống: Những tác động mạnh đến cột sống do té ngã, tai nạn lao động, chấn thương thể thao dẫn đến gãy xương, gãy đốt sống, vỡ đĩa đệm, tổn thương dây thần kinh tọa.

Chẩn đoán đau dây thần kinh tọa

Để chẩn đoán chính xác bệnh đau dây thần kinh tọa hay đau lưng dẫn đến đau khớp gối, bệnh nhân phải cần:

Kiểm tra với bác sĩ, thực hiện kiểm tra sức mạnh cơ bắp cũng như phản xạ bằng cách di chuyển bằng ngón chân hoặc gót chân, sau đó đứng lên, ngồi xuống hoặc tư thế ngồi xổm. Những hoạt động này sẽ khó thực hiện hơn nếu bạn bị đau thần kinh tọa. Các thăm dò cận lâm sàng bao gồm chụp X-quang cột sống thắt lưng, chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI) cột sống thắt lưng.

dau-lung-lan-den-dau-goi

Tùy theo mức độ tổn thương, bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định bệnh nhân làm thêm các xét nghiệm chuyên khoa khác như xét nghiệm máu tìm phản ứng viêm, điện cơ, dịch não tủy…

Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh đau lưng lan xuống đầu gối có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh như: Suy giảm khả năng và chất lượng công việc, khiến người bệnh khó khăn trong vận động, đi lại, sinh hoạt hàng ngày. Đau lưng gây áp lực lên các rễ thần kinh khiến người bệnh đau đớn trong thời gian dài. Lâu ngày, tình trạng này sẽ gây ra tình trạng đau dây thần kinh tọa, khiến người bệnh vô cùng đau đớn, đi lại khó khăn, lê lết, thậm chí có thể gây tê liệt chi dưới, dẫn đến tàn phế.

Điều trị và phục hồi đau lưng lan đến đầu gối hiệu quả với máy phục hồi chức năng.

Nguồn: https://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html