Nguyên nhân gây đau lưng dưới và cách điều trị

Ngày đăng 25/08/2022 14:30

Khó chịu ở lưng dưới có thể do nhiều yếu tố gây ra. Nó có 4 nguyên nhân chính: nguyên nhân cơ học, nguyên nhân viêm, ung thư và đau do nguyên nhân bệnh lý xương khớp cột sống như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm…

dau-lung-duoi

Nguyên nhân gây đau lưng dưới

1. Thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa khớp là một bệnh lý cơ xương khớp mãn tính do thoái hóa đĩa đệm và đốt sống cổ. Đặc điểm này phổ biến hơn ở người cao tuổi, mặc dù nó cũng có thể xảy ra ở trẻ em. Không phải tất cả các đĩa đệm và đốt sống đều thoái hóa theo cùng một cách; Thoái hóa phổ biến hơn ở các đốt sống chịu lực như cột sống cổ và đặc biệt là cột sống thắt lưng.

nguyen-nhan-dau-lung-duoi

Thoái hóa đốt sống thắt lưng thường gây ra cảm giác khó chịu âm ỉ ở lưng dưới, trầm trọng hơn khi tập thể dục, đặc biệt là khi cúi xuống, di chuyển vật nặng hoặc đứng hoặc ngồi trong một thời gian dài. Khi tình trạng thoái hóa trở nên trầm trọng hơn, phát triển thành thoái hóa khớp, người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng như khó chịu vùng thắt lưng xung quanh mông, đùi, bắp chân, thậm chí lan xuống bàn chân cũng như tê nhức, châm chích.

2. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng là nguyên nhân phổ biến gây khó chịu ở lưng dưới. Đây là tình trạng rối loạn lớp nhân nhầy trong đĩa đệm chảy ra ngoài, chèn ép lên các dây thần kinh và gây ra bệnh lý về rễ thần kinh. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ảnh hưởng đến cả người già và người trẻ.

nguyen-nhan-dau-lung-duoi-2

Tình trạng này thường đi kèm với các triệu chứng chèn ép rễ thần kinh như khó chịu kéo dài đến mông, đùi, bắp chân và thậm chí cả bàn chân, cũng như cảm giác tê và châm chích. Hơn nữa, thoát vị đĩa đệm đáng kể có thể chèn ép tủy sống, một thành phần thiết yếu của hệ thần kinh trung ương của con người.

Liệt chân, mất cảm giác ở chân và các bất thường về đường tiểu, tiểu đều là những dấu hiệu nguy hiểm của chèn ép tủy sống cần phải phẫu thuật khẩn cấp. Khi xuất hiện các triệu chứng này, người bệnh nên đi khám kịp thời để được chẩn đoán chính xác và điều trị.

3. Hẹp cột sống

Thuật ngữ "hẹp ống sống" dùng để chỉ tình trạng ống sống bị thu hẹp gây áp lực lên tủy sống và các rễ thần kinh. Đây là một tình trạng phổ biến ở những người trên 50 tuổi. Bệnh nhân thường xuyên phàn nàn về các cơn đau thắt lưng, trầm trọng hơn khi tập thể dục, đặc biệt là đi bộ trong thời gian dài, cũng như các động tác như cúi xuống và mang vác vật nặng. Cảm giác khó chịu đôi khi có thể nhẹ và đến rồi đi nhanh. Bệnh nhân bị chèn ép rễ thần kinh thường xuyên bị tê, đau như thiêu đốt ở mông, đùi và chân, cũng như giảm cảm giác và yếu ở chân.

nguyen-nhan-dau-lung-duoi-3

Các triệu chứng thường thuyên giảm khi ngồi hoặc cúi người về phía trước, vì nghiêng người về phía trước giúp cải thiện chỗ trong ống sống, ngăn chặn áp lực thần kinh. Thoái hóa đốt sống thắt lưng, gây phì đại khớp liên sườn, thoát vị đĩa đệm thắt lưng, thoái hóa đốt sống lưng, phì đại dây chằng vàng và cong vẹo cột sống, là nguyên nhân phổ biến nhất của hẹp ống sống.

4. Gãy xương do loãng xương

Loãng xương là một rối loạn phát sinh do suy giảm số lượng và chất lượng xương, dẫn đến giảm mật độ xương và tăng nguy cơ gãy xương ngay cả khi bị căng thẳng ở mức độ vừa phải. Loãng xương phổ biến hơn ở người cao tuổi, phụ nữ sau mãn kinh và người suy dinh dưỡng. Xẹp đốt sống là một hậu quả loãng xương nguy hiểm và nguy cơ tăng lên khi bệnh loãng xương tiến triển.

Làm thế nào để điều trị chứng khó chịu ở lưng dưới?

- Chăm sóc tại nhà:

Trong 72 giờ đầu tiên sau khi xuất hiện cơn đau, nên sử dụng các phương pháp chăm sóc tại nhà. Nếu cơn đau vẫn tiếp tục sau 72 giờ điều trị tại nhà, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ càng sớm càng tốt.

- Ngừng hoạt động thể chất mạnh trong vài ngày, nhưng đừng chỉ nằm trên giường; tiếp tục tham gia vào các hoạt động nhẹ hàng ngày có thể chấp nhận được.

dieu-tri-dau-lung-duoi

- Có thể chườm đá vào vùng khó chịu ở lưng dưới.

- Dùng thuốc giảm đau không kê đơn.

Khi nằm ngửa, cảm giác khó chịu ở lưng dưới có thể cực kỳ nghiêm trọng. Thay vào đó, hãy cân nhắc việc nằm nghiêng với đầu gối cong và có một tấm đệm giữa hai chân. Nếu nằm ngửa thoải mái hơn, hãy cân nhắc đặt một tấm đệm hoặc khăn cuộn giữa hai đùi để giảm căng thẳng cho lưng dưới của bạn.

Để giảm căng cứng cơ lưng, người bệnh nên tắm nước ấm hoặc xoa bóp vùng bị đau nhức một cách thường xuyên. Nếu các liệu pháp tại nhà không thành công, bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc, vật lý trị liệu hoặc kết hợp cả hai.

Đại Việt Sport là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung cấp các trang thiết bị tập luyện thể dục thể thao trong nhà, ngoài trời, thiết bị chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng. Điều trị đau lưng dưới hiệu quả bằng phương pháp vật lý trị liệu với máy vật lý trị liệu.