Cách massage bấm huyệt giảm đau chân

Ngày đăng 27/02/2022 16:16

Đôi chân bị chịu nhiều áp lực do đi lại nhiều; đứng, ngồi lâu một chỗ; phải mang vác nặng… sẽ không tránh khỏi mệt mỏi, đau nhức. Nếu tình trạng này kéo dài có thể gây nên những bệnh lý về xương khớp ở chân.

cach-massage-bam-huyet-giam-dau-chan

Cách massage bấm huyệt giảm đau chân

Vì vậy, khi xuất hiện triệu chứng bị đau chân, ngoài việc đi khám để xác định nguyên nhân và cách chữa trị, người bệnh thường áp dụng phương pháp massage bấm huyệt để giảm đau nhức, khó chịu.
Massage bấm huyệt cho đôi chân mang lại rất nhiều tác dụng; bên cạnh việc giảm đau, massage bấm huyệt còn thúc đẩy khí huyết lưu thông; tăng cường trao đổi dưỡng chất; giúp cơ xương khớp linh hoạt, dẻo dai…

cach-massage-bam-huyet-giam-dau-chan-1

Không những vậy, massage chân sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho da, xương khớp; ngăn ngừa nguy cơ tắc tĩnh mạch; giúp tăng tính đàn hồi, sự bền bỉ của gân cơ và xương khớp.

Cách massage bấm huyệt giảm đau chân rất đơn giản, bất cứ ai cũng có thể tự thực hiện cho mình và người thân khi cần thiết. Để massage bấm huyệt cho chân đúng cách và đạt hiệu quả tốt nhất, các bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau đây:

cach-massage-bam-huyet-giam-dau-chan-2

Trước hết là cách massage, các bạn hãy chọn tư thế ngồi thoải mái trên sàn hoặc trên ghế, sao cho thuận lợi nhất khi thực hiện các động tác với chân. Bắt đầu xoa mạnh hai bàn tay vào nhau để làm ấm nóng bàn tay và dùng lòng bàn tay xoa xát mạnh khắp bàn chân, từ cổ chân, mắt cá chân, mu bàn chân và lòng bàn chân. Với những vùng cảm ứng gây đau, các bạn hãy xoa xát nhẹ nhàng tại chỗ theo vòng tròn cho đến khi cơn đau dịu đi.

Tiếp theo, dùng hai bàn tay xoa bóp, nắn, day ấn dọc theo cẳng chân, bắt đầu từ cổ chân lên đến tận háng. Nên làm lần lượt với từng chân, mỗi chân xoa bóp từ 10-15 lần để máu lưu thông mạnh hơn và cơ bắp ấm lên.

cach-massage-bam-huyet-giam-dau-chan-3

Tiếp đến, massage cho vùng khớp cổ chân bằng cách dùng hai bàn tay ôm lấy phía trên cổ chân và vuốt, miết xuôi đến gót chân; sau đó, dùng các đầu ngón tay khép lại để day, bóp gót chân với lực đủ mạnh. 

Động tác massage tiếp theo là xoay tròn khớp cổ chân theo chiều xuôi và ngược chiều kim đồng hồ, mỗi chiều từ 10-15 lần; rồi xoa xát kỹ phía trong và ngoài mắt cá chân cho đến khi nóng lên.

Ngoài ra, các bạn có thể massage chân bằng cách dùng quả bóng tennis đặt dưới lòng bàn chân khi ngồi trên ghế và lăn chân qua lại để quả bóng massage cho toàn bộ lòng bàn chân. Hoặc dùng bàn chân bên này massage cho bàn chân bên kia bằng cách cọ xát hai bàn chân vào nhau.

cach-massage-bam-huyet-giam-dau-chan-4

Đối với cách bấm huyệt giảm đau chân, quan trọng nhất là xác định chính xác vị trí huyệt đạo cần tác động; tiếp đó, dùng lực ở đầu ngón tay cái ấn giữ tại điểm huyệt với lực vừa phải; khi cảm thấy điểm huyệt nóng lên, hơi đau hoặc căng tức thì dừng lại nghỉ mấy giây rồi lặp lại động tác ấn giữ từ 3-5 lần.
Các huyệt đạo có tác dụng giảm đau chân là huyệt Túc tam lý, Tam âm giao, Dũng tuyền, Ủy trung, Thừa sơn, Dương lăng tuyền, Âm lăng tuyền, Giải khê, Thái bạch, Côn lôn…

Để tăng hiệu quả massage bấm huyệt, các bạn nên kết hợp với một loại tinh dầu massage để xoa đều lên da trước khi thực hiện. Ngoài ra các bạn cũng có thể sử dụng máy massage chân, ghế massage toàn thân để chăm sóc đôi chân tốt hơn !