Đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm không ?

Ngày đăng 28/10/2021 14:07

Dây thần kinh số 5 hay còn được gọi là dây thần kinh sinh ba, là một trong những dây thần kinh hoạt động ở phạm vi rộng trên khuôn mặt. Khi dây thần kinh số 5 bị ảnh hưởng hoặc rối loạn có thể sẽ gây ra những cơn đau dữ dội và đau rát như bị điện giật. Cơn đau có thể chỉ xuất hiện thoáng qua hoặc kéo dài trong khoảng vài phút. 

dau-day-than-kinh-so-5-co-nguy-hiem-khong

Đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm không ?

Dây thần kinh số 5 là một trong số 12 dây thần kinh sọ thực hiện nhiệm vụ truyền dẫn các cảm giác trên khuôn mặt đến não. Thông thường, cơn đau do dây thần kinh số 5 chỉ xuất hiện ở một phần trên khuôn mặt, chủ yếu là khu vực miệng. Có trường hợp cơn đau có thể xuất hiện ở hai bên má tuy nhiên đây chỉ là số ít người bị. Nguyên nhân của việc đau dây thần kinh số 5 có thể do những tiếp xúc gây rung động ở hai bên má như cạo râu, rửa mặt, đánh răng, nói chuyện,….

dau-day-than-kinh-so-5-co-nguy-hiem-khong-1

Với những trường hợp bị đau nhẹ, cơn đau sẽ chỉ thoáng qua trong vài giây, vì vậy ta không cần quá lo lắng những khi bị đau như vậy. Tuy nhiên với những trường hợp đau nặng hơn, cơn đau có thể kéo dài đến vài phút, thậm chí kéo dài đến vài tháng hoặc bị trong nhiều năm. Sau một thời gian cơn đau có thể sẽ giảm nhẹ, tuy nhiên cũng có những trường hợp cơn đau không biến mất mà còn phát triển nghiêm trọng hơn.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến đau dây thần kinh số 5 là do phần dây thần kinh bị tổn thương hoặc phải chịu trèn ép, dẫn đến suy giảm vỏ dây thần kinh, chèn ép mạch mãu, tạo thành khối u hoặc dị tật.

dau-day-than-kinh-so-5-co-nguy-hiem-khong-2

Mặc dù đau dây thần kinh số 5 không thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh, tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời bệnh có thể phát triển thành nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. Nếu không được chữa trị đúng cách, bệnh có thể biến chứng thành chứng liệt nửa mặt, ảnh hưởng đến dây thần kinh số 7 khiến ta khó có thể vận động cơ mặt như bình thường. 

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa đau dây thần kinh số 5 sang một số bệnh liên quan đến răng miệng vì dây thần kinh này cũng xuất hiện ở khu vực hàm răng và nướu. Tuy có khả năng ta bị đau là do một số bệnh răng miệng như đau răng khôn, sâu răng và người bệnh thường điều trị bắng cách nhổ răng. Nhưng nếu như đây không phải nguyên nhân dẫn đến cơn đau thì việc nhổ răng không thể đem lại hiệu quả như mong muốn.

dau-day-than-kinh-so-5-co-nguy-hiem-khong-3

Cơn đau do dây thần kinh số 5 không thể tự chữa khỏi, thậm chí còn đau nhức nghiêm trọng khiến người bệnh không thể nhai, khó đi vào giấc ngủ và thậm chí ảnh hưởng đến việc giao tiếp hàng ngày. 
Các bạn có thể áp dụng massage trị liệu, sử dụng máy massage với tá dụng giảm đau tạm thời. Với một số trường hợp, ta có thể điều trị bệnh bằng thuốc. Nếu điều trị với thuốc không đỡ, hoặc người bệnh gặp phản ứng phụ với thuốc, những trường hợp này có thể sẽ phải lựa chọn phương án phẫu thuật hoặc tiêm thuốc trực tiếp.

 Bên cạnh đó, những phương pháp đang được sử dụng phổ biến hiện nay như giải áp vi mạnh, nhiệt đông dây thần kinh số 5 qua da, xạ phẫu cũng có thể đem lại hiệu quả điều trị bệnh rất tốt.