Giãn dây chằng đầu gối bao lâu khỏi và cách phục hồi

Ngày đăng 02/03/2023 11:17

Giãn dây chằng đầu gối gây ra những cơn đau dữ dội, mỏi gối và dễ bị ngã khi di chuyển. Nếu bạn điều trị đúng cách, nó sẽ tự lành sau 1 đến 2 tháng. Vậy đứt dây chằng đầu gối bao lâu thì lành? Hãy cùng tìm hiểu qua thông tin dưới đây.

Nếu bị giãn dây chằng đầu gối, thông thường sẽ mất từ 3 đến 4 tuần để hồi phục và bạn có thể sinh hoạt bình thường trở lại. Tuy nhiên, nếu dây chằng bị giãn nghiêm trọng, việc điều trị có thể kéo dài tới hai tháng. Lúc này có chữa khỏi được hay không là tùy thuộc vào phương pháp điều trị và chế độ tập luyện hàng ngày.

Nguyên nhân gây giãn dây chằng đầu gối

Vì hầu hết các chuyển động đều liên quan đến vùng đầu gối nên khớp gối sẽ là khớp rất quan trọng trong cơ thể. Hơn nữa, khớp gối phải đảm nhận và đóng vai trò nâng đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể nên dễ bị đau nhức, thậm chí là chấn thương nặng như chấn thương vòm đầu gối, cụ thể là dây chằng. Dây chằng đầu gối thường bị tổn thương do các chuyển động sau:

nguyen-nhan-gian-day-chang-dau-goi

Dừng đột ngột hay thay đổi hướng đột ngộ:. Khó hạ cánh sau khi nhảy hoặc va chạm mạnh, đập đầu gối vào vật cứng hoặc rơi xuống đất. Những người tham gia các môn thể thao cường độ cao như ném bóng, tennis, cầu lông cũng như những người lao động nặng nhọc là những đối tượng thường bị chấn thương dây chằng đầu gối. Vận động viên nữ dễ bị chấn thương hơn vận động viên nam. Lý do cho điều này là đàn ông và phụ nữ khác nhau về thể lực, sức mạnh cơ bắp và hoạt động thần kinh cơ.

Cong đầu gối: Bắt đầu bằng cách nằm xuống sàn. Đồng thời duỗi thẳng hai chân vào tường, tạo một góc 90° giữa chân và bụng. Tiếp theo, nhẹ nhàng ôm đầu gối của chân bị đau khi bạn cảm thấy căng và giữ nguyên tư thế trong khoảng 30 giây đồng thời hít thở đều. Cuối cùng, nhẹ nhàng trở về tư thế ban đầu bằng cách thả lỏng cơ thể.

Tự động mở rộng đầu gối: Ngồi trên ghế hoặc giường với hai chân duỗi thẳng để bắt đầu tư thế. Nhẹ nhàng nhấc chân bị thương lên và từ từ duỗi thẳng cho đến khi song song với mặt đất. Giữ vị trí này trong mười giây. Cuối cùng, hạ chân xuống.

Xử lý khi bị giãn dây chằng đầu gối

xu-ly-khi-bi-gian-day-chang-dau-goi

Khi bị giãn dây chằng đầu gối, người bị thương cần được sơ cứu ngay và áp dụng phương pháp xử lý hợp lý để có thể điều trị triệt để vết thương, không để lại biến chứng.

Các phương pháp vật lý trị liệu bao gồm nhiệt trị liệu bằng tia hồng ngoại, parafin, chườm lạnh, sóng ngắn trị liệu, điện xung trị liệu,… Trường hợp nặng, dây chằng bị đứt hoàn toàn, buộc phải sử dụng chỉ khâu tái tạo để nhanh chóng và nâng cao hiệu quả điều trị tại các cơ sở y tế uy tín.

Thực hiện các bài tập phục hồi chức năng giãn dây chằng đầu gối để các khớp và dây chằng dần quen với các hoạt động trở lại, giúp cơ thể thích nghi và nhanh lành vết thương hơn. Duỗi gối thụ động, tập cơ tứ đầu đùi, tập vận động hông, vận động cổ chân, tập cơ bắp chân... là một số ví dụ.

Nguồn: https://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html