Bấm huyệt giảm đau bụng kinh tức thì ít người biết

Ngày đăng 21/04/2020 15:32

    Đối với các chị em phụ nữ, đau bụng kinh khi đến tháng là một trong những điều không chỉ khiến cơ thể đau đớn, mệt mỏi mà còn gây khó chịu, ảnh hưởng đến công việc và các hoạt động hàng ngày.

Bấm huyệt giảm đau bụng kinh tức thì ít người biết

bam-huyet-giam-dau-bung-kinh-tuc-thi-it-nguoi-biet

    Có một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến đau bụng kinh, ví dụ do tử cung co thắt quá mạnh hoặc khác thường, hay do nồng độ các chất trong máu, buồng trứng,… hoặc đơn giản là do chế độ sinh hoạt hàng ngày.

Theo các chuyên gia, đau bụng kinh có thể thay đổi theo độ tuổi hoặc tình trạng sinh đẻ và mức độ đau của từng người cũng không giống nhau.

bam-huyet-giam-dau-bung-kinh-tuc-thi-it-nguoi-biet-2

   Để giải quyết nỗi lo khi đến kì, rất nhiều chị em phụ nữ đã tìm đến phương pháp bấm huyệt để khắc phục vấn đề này một cách hiệu quả và tiện lợi.

    Đầu tiên, các chị em nên bắt đầu từ huyệt Thái xung. Huyệt Thái xung nằm ở mặt trên của bàn chân, là vị trí lõm xuống cách khe giữa ngón chân cái và ngón chân bên cạnh khoảng 3cm. Khi đã xác định được vị trí huyệt, dùng tay ấn giữ nhẹ từ 3-5 phút. Nên làm động tác đều đặn từ 1-2 lần mỗi ngày đến khi hết đau bụng.

bam-huyet-giam-dau-bung-kinh-tuc-thi-it-nguoi-biet-3

    Tiếp đến là huyệt Huyết hải, huyệt này nằm ở mặt trong đầu gối, cách lên trên điểm giữa bờ xương bánh chè 1 cm. Chị em tiếp tục giữ nhẹ ở huyệt từ 1-2 phút để cảm nhận hiệu quả.

    Sau đó đến huyện Tam âm giao với vị trí ở trên mắt cá chân trong 3 cm, ra sau 1 đốt ngón tay sát với bờ xương chày. Cách thực hiện huyệt này cũng rất đơn giản. Mọi người dùng 4 ngõn tay giữ mắt cá chân ngoài, ngón tay cái đặt lên huyệt Tam âm giao, giữ nhẹ đến khi cảm thấy có cảm giác tê thì đổi sang chân bên kia. Động tác này có hiệu quả tốt nhất nếu chị em thực hiện trước khi đến kì đau bụng kinh 1 tuần.

bam-huyet-giam-dau-bung-kinh-tuc-thi-it-nguoi-biet-4

    Phương pháp bấm huyệt Tam nhãn cũng là phương pháp hiệu quả và tiện lợi được nhiều người sử dụng. Huyệt Tam nhãn nằm ở đốt ngón tay thứ ba đếm từ trên xuống gần vị trí giao hai đốt ngón tay, phía lòng ngón áp út. Mọi người dùng lực nhẹ vừa đủ ấn giữ chính xác vào huyệt trong vòng 10 phút sau đó đổi tay.

    Cuối cùng không thể nhắc đến huyệt Thập nhất chùy hạ. Huyệt này nằm ở phía sau lưng, dưới vùng xương chậu, tại vùng lõm ở vị trí đốt sống thứ năm. Bấm huyệt này không chỉ có tác dụng giảm đau bụng kinh trong kì “đèn đỏ” mà có cả tác dụng giảm đau lưng cho mọi người. Cách bấm huyệt chính xác đó là dùng ngón tay vừa ấn vừa massage da trong khoảng 5 phút đến khi có cảm giác hơi đau để giúp lưu thông kinh nguyệt.

bam-huyet-giam-dau-bung-kinh-tuc-thi-it-nguoi-biet-5

    Bên cạnh việc bấm huyệt, mọi người có thể kết hợp với động tác như sau: đặt hai tay lên nhau, xoa bụng dưới theo chiều kim đồng hồ lực ấn từ nặng đến nhẹ trong vòng 1-2 phút. Hoặc dùng 1 bàn tay với các ngón tay khép chặt, di chuyển ở phần bụng dưới từ phải sang trái, xuống vùng gần xương mu và lại lên phía bên phải theo hình tam giác với lực mừa phái đến khi ấm da bụng.

Việc sử dụng ghế massage toàn thân đối với chị em phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt nên tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ. Cuối cùng, chị em phụ nữ nên chú ý trong ngày “đèn đỏ”, mọi người nên hạn chế sử dụng đồ kích thích, thức khuya, làm việc quá sức và giữ ấm cơ thể để trải qua ngày “đèn đỏ” nhẹ nhàng và dễ chịu hơn.


Tags : Phải làm sao khi chạy bộ với máy chạy bộ điện bị đau bụngChạy bộ bị đau bụng phải xử lý như thế nào?.