Các nguyên nhân gây viêm khớp gối

Ngày đăng 20/09/2023 10:51

Viêm khớp gối là bệnh lý xương khớp tương đối phổ biến. Khi bị viêm, người bệnh thường có dấu hiệu nhận biết là các cơn đau nhức kèm theo tình trạng cứng khớp vào buổi sáng khi vừa ngủ dậy hoặc khi thời tiết thay đổi. Nhiều người bỏ qua những triệu chứng sớm của bệnh khiến biến chứng nặng.

Việc hiểu về các nguyên nhân gây viêm khớp gối sẽ giúp việc điều trị thuận lợi hơn. Theo đó, viêm khớp gối có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau:

Những nguyên nhân chính gây viêm khớp gối

nguyen-nhan-viem-khop-goi-2

Tuổi tác

Khi càng có tuổi thì xương khớp càng thoái hóa và chúng ta có nhiều nguy cơ mắc cá bệnh lý xương khớp. Viêm khớp gối là bệnh lý khá phổ biến ở những người cao tuổi, do chức năng tạo sụn cùng chất nhờn ở khớp dần suy yếu.

Bệnh lý về khớp gối

- Thoái hóa khớp gối: Có thể do tác động của quá trình lão hóa tự nhiên hoặc tai nạn, vận động quá mức, ăn uống thiếu chất… Cơn đau thường ở mặt trước và trong khớp gối, mỗi khi gấp và duỗi chân sẽ nghe thấy tiếng kiểu như lụp cụp, đau tăng khi vận động.

- Viêm khớp dạng thấp: Bệnh ảnh hưởng tới màng hoạt dịch, sụn khớp, đầu xương dưới sụn và dẫn tới tình trạng bị đau khớp, cứng khớp. Về lâu dần gây nên tình trạng biến dạng khớp, dính khớp.

- Bàn chân bẹt: Là tình trạng lòng ban chân không có vòm cong tự nhiên, mà bằng phẳng. Chứng này gây căng thẳng cho các dây chằng bên của đầu gối, khiến cho khớp gối dễ bị lệch, từ đó gia tăng nguy cơ thoái hóa khớp gối.

nguyen-nhan-viem-khop-goi

Chấn thương

Chấn thương tại đầu gối có thể do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, chấn thương khi chơi thể dục thể thao. Các chấn thương phổ biến và nghiêm trọng có thể khiến viêm khớp gồm:

- Bong gân: Tổn thương ở một số bó sợi hoặc giãn dây chằng (nhưng chưa đứt). Cơn đau đi kèm với máu bầm tụ lại ở quanh khớp, cùng với đó khu vực bị bong gân nóng lên.

- Viêm bao hoạt dịch gối: Bao hoạt dịch thực chất là 1 túi đựng chất lỏng, lớp đệm ở bên ngoài của khớp gối. Nó có tá dụng giữ dây chằng và gân hoạt động trơn tru. Chấn thương đầu gối dễ khiến bao hoạt dịch bị viêm, dẫn đến khớp gối bị đau và cứng.

- Trật khớp: Được hiểu là tình trạng đầu xương bị lệch, gây đau và sưng. Những người thường xuyên chơi thể thao có nguy cơ bị trật khớp chày đùi hoặc trật xương bánh chè.

Bệnh gout

Là bệnh do rối loạn chuyển hóa purin ở trong thận, khiếng người bệnh bị tăng axit uric ở trong máu. Cùng với thời gian, axit uric tích tụ, gây hình thành nên các tinh thể nhỏ tại khớp xương, chèn ép các dây thần kinh cảm giác. Gout không chỉ có biểu hiện ở ngón chân cái mà còn ảnh hưởng tới cả khớp gối.

Thừa cân béo phì

Béo phì gần đây cũng được xem là tình trạng bệnh lý. Nó để lại nhiều hậu quả như: Gây áp lực lên hệ thống xương khớp, đặc biệt là đầu gối, về lâu dài có thể dẫn tới viêm khớp gối. Ngoài ra, với những người có sẵn các bệnh về khớp xương thì thừa cân sẽ khiến cho tình trạng bệnh càng thêm tồi tệ.

Nguồn: khắc phục viêm khớp gối với  máy tập phục hồi chức năng tay chân.