Có cách nào giúp giảm cân mà không cần tập thể dục?

Ngày đăng 21/07/2023 11:09

Nếu như bị thừa cân và béo phì thì giảm cân chính là một trong những việc cần phải làm và cũng là thách thức không nhỏ. Thông thường, để giảm cân bền vững và hiệu quả chúng ta thường kết hợp tập luyện thể dục thể thao với một chế độ ăn khoa học.

Vậy, tập thể dục có thực sự quan trọng với quá trình giảm cân không? Có cách nào giúp giảm cân mà không cần tập thể dục? Các bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết thông qua nội dung được Daiviet Sport chia sẻ dưới đây nhé.

Cách giảm cân hiệu quả 

Nhai kỹ và ăn thật chậm

cach-giam-can-hieu-qua

Bộ não của chúng ta cần có thời gian để có thể xử lý thông tin rằng liệu chúng ta đã ăn uống đủ hay chưa. Việc nhai chậm khiến chúng ta ăn chậm hơn, việc này có liên quan tới giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể, tăng cảm giác no, giảm kích thước khẩu phần ăn. Việc chúng ta hoàn thành bữa ăn nhanh ra sao cũng có ảnh hưởng tới cân nặng của bản thân.

Một đánh giá gần đây được thực hiện thông qua 23 nghiên cứu quan sát nhận thấy những người ăn nhanh có nhiều khả năng gia tăng trọng lượng cơ thể hơn so với những người ăn chậm. Ngoài ra, họ cũng có nhiều nguy cơ bị béo phì hơn.

Để hình thành thói quen ăn chậm chúng ta cần đếm số lần nhau mỗi miếng, tiếp đó điều chỉnh sao cho phù hợp.

Ngủ ngon và tránh căng thẳng

cach-giam-can-hieu-qua-2

Khi nói tới sức khỏe thì mọi người thường bỏ qua giấc ngủ cũng như sự căng thẳng. Trên thực tế 2 yếu tố này có sự tác động mạnh đến cảm giác thèm ăn cũng như cân nặng của chúng ta.

Thiếu ngủ có thể làm gián đoạn sự hoạt động của hóc môn điều chỉnh sự thèm ăn là leptin và ghrelin. Bên cạnh đó, một hóc môn khác là cortisol cũng trở nên tăng cao đột ngột khi căng thẳng. Các hóc môn này dao động làm gia tăng cảm giác đói và thèm ăn. Khi đó, chúng ta thường có xu hướng ăn bất cứ thứ gì có thể tìm thấy, thường là những thực phẩm không lành mạnh, đồ ăn nhanh, chế biến sẵn kém lành mạnh, từ đó làm gia tăng lượng calo tiêu thụ.

Tình trạng thiếu ngủ mãn tính cùng với căng thẳng kéo dài có thể làm gia tăng nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm cả tiểu đường loại 2 và béo phì.

Hạn chế đồ uống có đường

cach-giam-can-hieu-qua-3

Thêm đường vào trong các món ăn được xem là thành phần tồi tệ nhất trong chế độ ăn ngày nay. Các loại đồ uống có đường như soda có liên quan tới gia tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Mọ người có thể dễ dàng tiêu thụ năng lượng từ calo dư thừa từ các loại đồ uống chứa đường vì nó ở dạng lỏng và ít ảnh hưởng tới các giác no giống như các thức ăn có tính chất đặc. Việc tránh xa các loại đồ uống này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe lâu dài, to lớn.

Đồ uống lành mạnh bao gồm nước, cà phê, trà xanh, nước ép cần tây.

Trên đây là một số mẹo giúp giảm cân mà không nhất thiết phải tập thể dục hay thực hiện các bài tập nặng. Các bạn hãy ghi nhớ và áp dụng vào cuộc sống để kiểm soát trọng lượng cơ thể nhé !

Nguồn: Tập luyện giảm cân tại nhà với giàn tập tạ.