Cách làm tạ tay từ xi măng

Ngày đăng 28/06/2023 09:10

Tạ tay (tạ đơn) là dụng cụ tập gym đơn giản nhưng rất hiệu quả, hỗ trợ nhiều động tác khác nhau. Tạ gồm có nhiều loại như: Tạ sắt đúc, tạ gang với các bánh tạ có thể tháo rời khỏi đòn, tạ xi măng… Trong các loại trên thì tạ xi măng có giá rẻ nhất, rất phù hợp với đối tượng sử dụng là học sinh, sinh viên, những người lao động có tài chính không dư dả.

Tạ xi măng bán tại các cửa hàng thường được bọc nhựa ở bên ngoài. Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ với các bạn Cách làm tạ tay từ xi măng. Qua đó có thể tự chế cho mình một dụng cụ tập luyện đơn giản, hỗ trợ các bài tập thể hình tại nhà nhé.

Chuẩn bị và làm khuôn đúc tạ

lam-ta-tay-tu-xi-mang

Trước tiên các bạn cần mua một số tấm tôn để sử dụng làm khuôn đúc. Nên chọn loại có độ dày vừa phải để không bị biến dạng khi đổ bê tông, đồng thời cũng không khó khăn khi cắt.

Tiếp đó là các nguyên liệu dùng để đúc gồm có xi măng, cát và đá dăm. Nếu như muốn đổ 80 – 100 kg tạ thì bạn cần phải chuẩn bị 40 kg xi măng, 40 kg cát, 20 gr đá dăm.

Về thanh tạ thì chúng ta có thể sử dụng ống tuýp nước, đường kính D34, sau đó cắt ngắn thành các đoạn. Thường là 2 đòn tay bằng nhau khoảng 35 cm và 1 đòn dài 1.5 m.

Cuối cùng là bao xi măng hoặc bao tải để cắt ra làm lớp lót bên dưới khuôn giúp việc lấy tạ ra được dễ dàng hơn. Ngoài ra cũng cần 1 thanh tre hoặc gỗ để chọc lỗ trên bánh tạ (dùng xỏ đòn) khi xi măng gần khô.

Khi các bước chuẩn bị hoàn thành bạn có thể bắt tay vào làm tạ.

Đúc tạ tay từ xi măng

lam-ta-tay-tu-xi-mang-2

Trước tiên là làm khuôn đúc, dùng kéo cắt sắt để cắt tôn thành các dải dài, về độ dày của khuôn thì các bạn có thể đặt từ 6 – 10 cm tùy theo trọng lượng tạ mà bạn muốn, đường kính cũng tương tự. Sau đó vòng tôn lại thành hình tròn, dùng dây thép hoặc dây vải để buộc ở bên ngoài. Đặt khuôn lên bao tải.

Trộn cát với xi măng trước, sau đó mới trộn đá dăm. Nếu sẵn tre hoặc gỗ thì bạn để vào chính giữa khuôn. Còn không bạn có thể canh chọc lỗ khi xi măng gần khô.

Cho bê tông và khuôn, dùng que để dằm và nén chặt bê tông lại, sau đó dùng bay để làm phẳng lớp trên của của quả tạ.

Sau khoảng 1h, bê tông sẽ hơi khô bạn hơi xoay nhẹ các thanh tre, gỗ để xỏ lỗ tạ. Để bê tông khô hẳn sẽ khó lấy hoặc đục đẽo mất thời gian, có nguy cơ ảnh hưởng đến sản phẩm.

Trong thời gian để bê tông khô hẳn các bản thỉnh thoảng tưới nước để bê tông được dưỡng tốt hơn và tránh không bị nứt khi khô hoàn toàn.

Đợi 2 – 3 ngày khi bê tông khô hẳn mới lấy ra khỏi khuôn. Sản phẩm được coi là thành công khi: Bề mặt của các quả tạ không quá gồ ghề, nứt nẻ; Tạ có cùng kích thước khuôn thì trọng lượng tương đương hoặc chênh nhau không đáng kể; Lỗ đặt tạ phải dễ dàng vào thanh đòn và chắc chắn khi tập.

Luyện tập thể hình hiệu quả hơn với máy tập gym tại nhà.