Cách massage bấm huyệt giảm đau nặng đầu sau gáy

Ngày đăng 30/06/2021 16:35

Khi bị đau nặng đầu, thực hiện một số động tác massage bấm huyệt đơn giản, đúng cách, đúng vị trí sẽ khiến bạn nhanh chóng cảm thấy dễ chịu, thoải mái, xua tan cảm giác mệt mỏi, đau nhức.

Cách massage bấm huyệt giảm đau nặng đầu sau gáy

cach-massage-bam-huyet-giam-dau-nang-dau-sau-gay

Những động tác massage bấm huyệt có rất nhiều lợi ích, không chỉ chữa được triệu chứng đau nặng đầu mà các hiện tượng vẹo cổ, đau cổ vai gáy, cảm, mất ngủ, căng thẳng, áp lực…cũng đều thuyên giảm đáng kể.

Sau đây là hướng dẫn cách massage bấm huyệt giúp giảm đau nặng đầu các bạn có thể tham khảo:

1.    Massage đầu:

cach-massage-bam-huyet-giam-dau-nang-dau-sau-gay-1

•    Dùng hai bàn tay đặt nằm giữa trán, miết các ngón tay di chuyển về hai bên thái dương. Làm lại động tác 10 lần.

•    Luồn các ngón tay vào chân tóc, sát da đầu, bắt đầu từ phía trước trán di chuyển lên đỉnh đầu rồi vòng ra sau gáy. Động tác này cũng làm lại từ 5-10 lần để massage toàn bộ vùng đầu.

•    Kéo tóc: Dùng ngón tay trỏ và ngón cái nắm từng lọn tóc nhỏ kéo giật với lực vừa phải, lần lượt làm thế với toàn bộ vùng đầu.

cach-massage-bam-huyet-giam-dau-nang-dau-sau-gay-2

•    Massage tai: dùng các ngón tay xoa bóp toàn bộ vành tai, từ dái tai xoa lên và ngược lại đến khi vành tai nóng lên.

•    Áp hai bàn tay vào hai bên tai, các ngón với ra phía sau gáy, ấn mạnh các đầu ngón tay day bấm khu vực sau gáy.

Bên cạnh massage đầu, các bạn kết hợp các động tác massage cổ và vai gáy để tăng hiệu quả giảm đau đầu.

cach-massage-bam-huyet-giam-dau-nang-dau-sau-gay-3

Cách massage: Dùng hai bàn tay ôm vòng hai bên cổ và nắn bóp nhẹ nhàng; hoặc dùng bàn tay bên này xoa bóp cho vùng cổ, vai gáy của bên kia, sau đó đổi lại. massage xoa bóp từ chân tóc xuống hết gáy và di chuyển sang hết bả vai.

2.    Cách bấm huyệt giảm đau đầu:

•    Bấm huyệt Thái dương: Dùng các đầu ngón tay day ấn vào hai bên huyệt Thái dương theo chuyển động tròn từ 1-2 phút.

cach-massage-bam-huyet-giam-dau-nang-dau-sau-gay-4

•    Bấm huyệt Ấn đường: dùng đầu ngón tay trỏ hoặc giữa xoa và day vào huyệt Ấn đường đến khi thấy huyệt căng tức thì thả tay, lặp lại động tác từ 5-10 lần.

•    Bấm huyệt cổ: Dùng ngón tay giữa day ấn vào hai bên cột sống cổ, từ chỗ bắt đầu của cổ đến sát chân gáy. Nhấn từng điểm cách nhau khoảng 1cm.

•    Ấn vào những điểm lõm giữa các đốt sống cổ, bắt đầu từ chân cổ đến chỗ hõm ở sát gáy bằng một lực mạnh hết sức có thể của ngón tay giữa hoặc ngón tay trỏ.

cach-massage-bam-huyet-giam-dau-nang-dau-sau-gay-5

Các huyệt đạo ở khu vực đầu khi tác động cũng có lợi ích to lớn giúp giảm đau nhức đầu hiệu quả. Đó là các huyệt Thiên trụ, huyệt Phong trì, huyệt Bách hội… Đặc biệt, huyệt Hợp cốc ở bàn tay được đánh giá là huyệt chuyên chữa trị giảm đau, trong đó có đau đầu. Huyệt Hợp cốc dễ xác định và massage day bấm, khi khép chặt ngón trỏ và ngón cái bàn tay lại, điểm nhô cao do 2 ngón tạo thành chính là huyệt Hợp cốc.

Ngoài ra, để ngăn ngừa tình trạng đau đầu, các bạn cũng cần quan tâm đến chế độ nghỉ ngơi để thời gian thư giãn, thả lỏng cơ thể; ăn uống. sinh hoạt lành mạnh. Hoặc đơn giản là trang bị và sử dụng ghế massage tại nhà.