Tập gym đau cơ có nên tập tiếp và Cách khắc phục

Ngày đăng 28/05/2021 15:49

Tập gym là cách tập thể dục thể thao được giới trẻ vô cùng ưa chuộng. Các bài tập đa dạng, thiết bị tập đầy đủ và có phòng tập gym hiện đại. Tuy nhiên, đối với nhiều người, do chưa quen với tập gym hoặc phải trải qua nhiều bài tập chuyên cho cơ 1 lúc nên có cảm giác đau nhức, ê ẩm cơ thể. Vậy tập gym mà bị đau cơ thì có nên tập tiếp không? Câu trả lời là có. 

tap-gym-dau-co-co-nen-tap-tiep-va-cach-khac-phuc

Tập gym đau cơ có nên tập tiếp và Cách khắc phục

Việc đau nhức cơ sau khi tập là chuyện bình thường mà bất kì ai cũng gặp phải. Chính đau cơ cũng là dấu hiệu cho bạn biết được cơ bắp đã được luyện tập. Nếu như bị đau cơ, bạn chỉ cần dừng lại 1 chút rồi tiếp tục tập nhưng với cường độ thấp hơn, thời gian tập luyện giảm xuống. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau cơ khi tập gym như: 

tap-gym-dau-co-co-nen-tap-tiep-va-cach-khac-phuc-1

- Buổi đầu tập: cơ thể phản ứng với việc gia tăng hoạt động, các khớp xương liên tục hoạt động nên gây ra tình trạng đau nhức. Tuy nhiên, những cơn đau cơ này thường tan biến nhanh chóng. 

- Tăng cường độ luyện tập: sau khi tập luyện ở cường độ ổn định, người tập gym sẽ tăng dần cường độ lên khiến cơ bắp chịu nhiều sức ép hơn. Việc tăng cường độ  luyện tập là cần thiết bởi điều này sẽ giúp cơ săn chắc hơn, nhưng lại dễ bị đau nhức do cường độ tập cao. 

tap-gym-dau-co-co-nen-tap-tiep-va-cach-khac-phuc-2

- Tập luyện sai kỹ thuật: khi tập các bài tập nhưng lại tập sai sẽ khiến cho các vùng cơ bị đau nhức. 
Khi cảm thấy đau nhức cơ, bạn có thể giảm nhanh đau nhức bằng nhiều cách khác nhau. Sau đây là cụ thể những giải pháp giảm đau khi tập gym:

- Cung cấp nước cho cơ thể: hãy uống nhiều nước để loại bỏ nhanh độc tố ra bên ngoài, đồng thời giúp bạn cảm thấy không còn đau nhức cơ nữa. Bạn nên bổ sung đủ nước cho cơ thể vì nước vô cùng quan trọng, không có nước cơ thể sẽ không còn năng lượng, rối loạn thân nhiệt, làm cơ bắp không còn săn chắc. Bạn nên uống nước lọc, không nên uống nước có ga hay có cồn. 

tap-gym-dau-co-co-nen-tap-tiep-va-cach-khac-phuc-3

- Ngâm cơ thể trong nước ấm: nước ấm sẽ giúp cơ thể được thư giãn nhanh. Bạn có thể kết hợp nước ấm với thảo dược hoặc muối để tăng nhanh hiệu quả thư giãn, giảm nhanh đau nhức. 

- Massage cơ thể thường xuyên: massage cơ thể cũng là 1 cách hữu hiệu để giảm nhanh đau nhức. Massage sẽ làm giãn cơ ở những vùng cơ bị căng cứng. Bạn có thể thực hiện massage 10 phút ngay sau buổi tập. 

tap-gym-dau-co-co-nen-tap-tiep-va-cach-khac-phuc-4

- Chườm nước đá giảm đau: đá sẽ giúp máu lưu thông, giảm đau, thích hợp với những điểm khớp bị sưng. Bạn chỉ cần cho đá vào 1 chiếc khăn mỏng rồi chườm lên những vị trí đau khoảng 10 phút là được. 

- Khởi động trước khi tập gym: khởi động vừa làm nóng cơ thể, vừa giảm tình trạng gặp phải chấn thương. Bạn nên khởi động 10 phút trước khi bắt đầu. 

tap-gym-dau-co-co-nen-tap-tiep-va-cach-khac-phuc-5

- Giảm cường độ và thời gian tập: hãy giảm cường độ và thời gian tập xuống khi bạn cảm thấy đau nhức cơ bắp. 1 bài tập nhẹ nhàng cũng đủ để thực hiện. 

Như vậy, khi tập gym mà bị đau cơ thì vẫn có thể tập tiếp như bình thường. Tuy nhiên nên dành thời gian nghỉ ngơi 1 chút rồi mới tập lại để tránh mất sức. 

Trong quá trình tâp luyện các bạn cũng nên kết hợp với các thiết bị hỗ trợ như máy chạy bộ, giàn tạ đa năng để tập luyện hiệu quả hơn.