Phương pháp massage bấm huyệt khi bị nhức đầu

Ngày đăng 24/02/2021 15:43

     Phương pháp massage bấm huyệt chữa đau đầu là một phương pháp chữa bệnh bắt nguồn từ y học phương Đông được nhiều người áp dụng phổ biến để đẩy lùi cơn đau đầu nhanh chóng mà không cần đến sự can thiệp của thuốc. Phương pháp này được hình thành từ những động tác xoa bóp đơn giản của các đầu ngón tay lên các vị trí huyệt đạo, từ đó kích thích các cơ quan trong cơ thể khởi động quá trình tự hồi phục và chữa lành.

phuong-phap-massage-bam-huyet-khi-bi-nhuc-dau

Phương pháp massage bấm huyệt khi bị nhức đầu

     Phương pháp này còn được đánh giá là rất an toàn và có thể đem lại hiệu quả nhanh chóng, vì vậy nhiều người đã lựa chọn tự thực hiện massage bấm huyệt chữa đau đầu tại nhà. Tuy nhiên, để có thể tự thực hiện bấm huyệt tại nhà, người bệnh cần nắm rõ những kỹ thuật bấm huyệt và xác định đúng vị trí huyệt đạo mới có thể đem lại kết quả như mong muốn. Nếu bấm sai vị trí huyệt có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

phuong-phap-massage-bam-huyet-khi-bi-nhuc-dau-1

     Phương pháp này hoạt động dựa trên các lí thuyết về dòng chảy khí trong cơ thể, từ đó giúp cải thiện hệ miễn dịch, kích thích cơ thể sản sinh hóc môn hưng phấn, giúp thư giãn tinh thần, giảm khả năng bị trầm cảm. Theo các chuyên gia, phương pháp này có thể đem lại tác dụng giảm đau hiệu quả, vì vậy với những người bệnh không bị đau đầu quá dữ dội hay đau đầu kéo dài, ta có thể không dùng thuốc và thực hiện liệu pháp massage bấm huyệt.

phuong-phap-massage-bam-huyet-khi-bi-nhuc-dau-2

     Đầu tiên, ta sẽ bắt đầu với huyệt Hợp cốc. Để xác định vị trí huyệt, ta dang rộng bàn tay, điểm chính giữa màng tam giác giữa ngón tay trỏ và ngón tay cái chính là vị trí huyệt. Dùng ngón tay cái ấn lên vị trí huyệt đạo trong khoảng 10 giây, tiếp theo thực hiện xoa tròn trên vị trí huyệt theo chiều kim đồng hồ, sau đó xoa theo chiều ngược lại, mỗi chiều 10 giây. Thực hiện các động tác tương tự với tay còn lại.

phuong-phap-massage-bam-huyet-khi-bi-nhuc-dau-3

     Tiếp đến, ta thực hiện bấm huyệt Toàn trúc. Huyệt này nằm ở sát mép dưới lông mày, nằm đối diện nhau qua sống mũi. Ta dùng hai ngón tay trỏ giữ đồng thời lên vị trí huyệt trong vòng 10 giây rồi thả tay, tiếp tục thực hiện bấm huyệt. Động tác này có tác dụng giảm đau mỏi mắt rất tốt, có thể áp dụng điều trị bệnh xoang và giảm đau xoang trên khuôn mặt.

phuong-phap-massage-bam-huyet-khi-bi-nhuc-dau-4

     Tiếp đến là huyệt Thiên trụ. Huyệt này nằm ở sau đầu, nằm sát bên dưới chân hộp sọ, huyệt này nằm ở hai bên cơ cổ dọc. Người bệnh đặt hai ngón tay đồng thời lên vị trí huyệt, ấn mạnh lên huyệt trong vòng 10 giây, sau đó thả lỏng tay và thực hiện động tác tương tự. Bấm huyệt này có tác dụng giúp thư giãn cơ cổ, từ đó giảm tình trạng đau đầu do căng cơ.

phuong-phap-massage-bam-huyet-khi-bi-nhuc-dau-5

     Huyệt Ấn đường cũng là một huyệt được sử dụng nhiều trong liệu trình chữa các bệnh đau đầu, đây còn được coi là con mắt thứ ba của con người. Huyệt này nằm ở điểm chính giữa hai đầu lông mày, là điểm cao nhất nằm trên sống mũi. Ta dùng ngón tay trỏ, ấn giữ lên vị trí huyệt theo chiều thẳng đứng trong vòng 1 phút. Huyệt này có tác dụng giảm mỏi mắt, giảm áp lực bệnh xoang và chữa đau đầu hiệu quả.