Cách massage cho người bị huyết áp thấp

Ngày đăng 19/06/2019 11:38

Huyết áp thấp là căn bệnh xuất hiện khi huyết áp tụt xuống dưới mức huyết áp bình thường. Có 2 loại huyết áp thấp phổ biến là huyết áp thấp sinh lý và huyết áp bệnh lý. Huyết áp thấp sinh lý xuất hiện khi có những yếu tố bên ngoài tác động còn huyết áp thấp bệnh lý xuất hiện khi cơ thể đang mắc bệnh nào đó khiến huyết áp hạ xuống. 

Khi bị huyết áp thấp, bạn sẽ cảm thấy hoa mắt, chóng mặt khi thay đổi tư thế đột ngột, đau đầu dữ dội, mê sảng, ngất đột ngột, khó tập trung, suy giảm trí nhớ, da nhợt nhạt, mờ mắt, buồn nôn và nôn, mệt mỏi, nhịp tim nhanh, thở gấp.

Đối tượng dễ bị bệnh huyết áp thấp thường là các đối tượng gồm:

- Phụ nữ có thai: huyết áp thường có dấu hiệu giảm nhưng điều này không gây hại tới mẹ và thai nhi. Huyết áp sẽ nhanh chóng trở lại bình thường sau khi sinh. 

- Người có vấn đề về tim như nhịp tim chậm, đau tim, suy tim hay bị huyết áp thấp. 

- Người có tuyến giáp kém, suy thận, đường huyết thấp, tiểu đường. 

- Người bị mất nước, cơ thể yếu, chóng mặt.

- Người bị mất máu, lượng máu trong cơ thể giảm

- Người bị nhiễm trùng nặng

- Người bị dị ứng ở mức trầm trọng

- Người bị thiếu chất dinh dưỡng cần thiết để ổn định huyết áp

- Người bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ

- Người bị rối loạn nội tiết tố

- Người nghiện các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá

Cách massage cho người bị huyết áp thấp

Khi huyết áp bị hạ xuống, cơ thể dễ bị ngã do choáng váng, hoa mắt. Khi cảm thấy bản thân có những dấu hiệu bệnh trên, bạn nên ngồi nghỉ ngơi, uống một cốc trà gừng, ăn những loại đồ ăn có đường hoặc uống thuốc điều trị huyết áp theo đơn của bác sĩ. Tuy nhiên, nếu như huyết áp không tăng, bạn cần đến các cơ sở y tế ngay để được khám và điều trị kịp thời. 

Ngoài những cách trên, bạn cũng có thể thực hiện liệu pháp massage để đưa huyết áp trở về mức bình thường. Massage là phương pháp chăm sóc sức khỏe được nhiều người ưa chuộng. Đây là phương pháp an toàn mà hiệu quả, chủ yếu sử dụng lực từ bàn tay để tác động lên các vùng cơ thể. Khi bị tụt huyết áp, bạn có thể massage vùng đầu. Hãy sử dụng hai ngón tay day ấn 2 bên huyệt thái dương theo chuyển động tròn khoảng 1-2 phút. Sau đó, bạn cho tay lên đầu và day ấn khắp vùng đầu khoảng 5 phút. Dùng ngón tay giữa day ấn huyệt bách hội nằm ở điểm lõm sau đầu trong 2 phút. 

Tiếp tục day ấn huyệt Thiên trì ở trên ngực, cách núm vú 1 đốt bằng ngón tay giữa với lực nhẹ nhàng trong khoảng 1 phút. Dùng ngón tay cái bấm huyệt Nội quan trên nếp gấp cổ tay trong 1 phút. Cúi đầu rồi sờ phần dưới cổ sẽ cảm nhận được 3 điểm có dạng tròn, đặt ngón tay lên các điểm này và xoay cổ nhẹ nhàng. 

Hãy thực hiện massage vào những lúc bạn cảm thấy bị huyết áp thấp để triệu chứng bệnh giảm đi nhanh hơn và cơ thể nhanh chóng được phục hồi năng lượng, tránh ảnh hưởng sức khỏe. Bên cạnh đó các bạn nên trang bị và sử dụng ghế massage trong cuộc sống hàng ngày để thư giãn và chăm sóc sức khỏe.