Nên bắt đầu học kick boxing như thế nào

Ngày đăng 07/07/2021 17:21

Tương tự như những môn võ thuật khác luôn có giáo trình tập luyện rất quan trọng và không thể để sai định hướng và mục tiêu thực hiện ban đầu thì kick boxing cũng như vậy, đây là một bộ môn gồm hệ thống các bài tập đi từ cơ bản đến nâng cao. Viết dưới bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc thêm thông tin về bộ môn này.

nen-bat-dau-hoc-kick-boxing-nhu-the-nao

Nên bắt đầu học kick boxing như thế nào ?

Dựa vào thể trạng và tình hình sức khỏe của mỗi học viên mà các huấn luyện viên sẽ có được một giáo trình tập kickboxing khác nhau.  Điều này sẽ giúp cho vẫn luyện viên có thể có được những bài tập phù hợp nhất với học viên để đạt được kết quả tốt khi tập luyện. Trong giáo trình luyện tập sẽ bao gồm những bài tập thể lực, những bài tập kỹ thuật song song với nhau trong mỗi buổi học, đi từ mức cơ bản cho đến nâng cao để học viên có thể dần thích nghi được với môi trường tập luyện bộ môn này.  Dưới đây là một giáo trình tập kickboxing điển hình mà bạn có thể tham khảo.

nen-bat-dau-hoc-kick-boxing-nhu-the-nao-1

Giai đoạn 1: khởi động chung và những kỹ thuật cơ bản

Đầu tiên là các động tác khởi động chung trong tập luyện kick boxing.

Thứ hai là những kỹ thuật tư thủ cơ bản bao gồm các tư thế như tư thế thủ chân trước nhón gót và chân sau áp sát mặt đất, hai chân trước áp sát mặt đất chân sau nhóm gót hoặc nhóm gót chân sau nhón gót.

nen-bat-dau-hoc-kick-boxing-nhu-the-nao-2

Thứ ba là di chuyển chân theo 03 bộ pháp thủ: Kỹ thuật này bao gồm những bước di chuyển qua lại, tới lui và thực hiện theo chiều ngược hoặc xoay theo kim đồng hồ.

Thứ tư là kỹ thuật nâng gối đỡ đòn đá: Nâng gối đỡ ở phía trong chân trái và chân phải ở 3 mức thấp, trung bình và cao. Tương tự nâng gối đỡ ở phía ngoài chân trái và chân phải ở 3 mức thấp, trung bình và cao.

Thứ năm là kỹ thuật đấm bao gồm tất cả các đòn đấm sao cho vai chạm vào má. Đấm thẳng (trái phải) đòn số 1,2; đấm móc bụng (trái phải) đòn số 5,6; đấm móc hàm (trái phải) đòn số 3,4. 

nen-bat-dau-hoc-kick-boxing-nhu-the-nao-3

Thứ 6 là kĩ thuật đá, đạp. Đá là kỹ thuật đá chéo bằng ống chân ở mức thấp, trung bình, hơi cao và cao ở phía bên phải, bên trái. Đạp là kỹ thuật đạp đẩy  thẳng ức bàn chân đến trước ở mức thấp vào gối của đối thủ và với mức cao thì vào bụng hoặc mặt.

Thứ bảy là kỹ thuật đánh thỏ và cuối cùng là kỹ thuật gối.

Giai đoạn 2: ôn tập và thực hiện động tác 

Bạn có thể ôn tập những động tác ở giai đoạn 1 bằng cách phối hợp những động tác đó với di chuyển hoặc là phối hợp các đòn lại với nhau.

nen-bat-dau-hoc-kick-boxing-nhu-the-nao-4

Giai đoạn 3: ôn tập, đánh phối hợp

Bạn có thể thực hiện bằng cách đánh răng đỡ đòn đá và đòn tay, đạp, chỏ, gối. Hoặc có thể thực hiện đấm và đỡ 2 người hay đánh bao và đánh banh. Nếu như bạn muốn tăng cường khả năng tập luyện hơn nữa thì có thể thi đấu nhẹ giữa 2 người.

Trên đây là giáo trình tập kickboxing dành cho những người mới bắt đầu luyện tập. Giáo trình này được thực hiện từ phần cơ bản cho tới nâng cao để học viên có thể thích nghi dần với bộ môn.