Võng lưng là gì? Nguyên nhân và các dấu hiệu

Ngày đăng 31/10/2023 14:07

Võng lưng còn được gọi là ưỡn cột sống, là một dạng của rối loạn cột sống, xảy ra khi cột sống thắt lưng bị cong ra phía trước quá mức. Tình trạng này tuy không đe dọa tính mạng nhưng ảnh hưởng tới ngoại hình, cùng với nhiều bất tiện trong công việc và sinh hoạt.

Trong nội dung dưới đây các bạn hãy cùng Daiviet Sport tìm hiểu về Võng lưng là gì? Nguyên nhân và các dấu hiệu nhận biết nhé.

Cách nhận biết võng lưng

cach-nhan-biet-vong-lung

Người bị võng lưng có các biểu hiện cụ thể như:

- Phần lưng dưới bị ưỡn cong ra đằng trước một cách rõ rệt so với mông.

- Thường xuyên thấy đau lưng, nhất là lưng dưới.

- Di chuyển khó khăn.

- Xương chậu bị nghiêng nhiều về trước và tạo thành tư thế võng lưng ngựa.

- Người bị võng lưng khi nằm ngữa sẽ thấy 1 khoảng trống giữa lưng và sàn.

Nguyên nhân gây võng lưng

nguyen-nhan-vong-lung

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng bị võng lưng:

- Bẩm sinh: Nếu như từ khi sinh ra trẻ có khiếm khuyết ở cột sống thì khi lớn lên tỷ lệ bị võng lưng rất cao. Bởi cùng với thời gian các khiếm khuyết tại bộ phận này sẽ trượt dần ra trước và gây chèn ép các dây thần kinh, khiến tình trạng ưỡn cột sống nặng hơn.

- Thói quen xấu khiến ảnh hưởng tư thế: Một số thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày như: Ngồi nhiều, ngồi sai tư thế, tập thể dục sai cách… cũng có thể gây ra tình trạng võng lưng. Ở nữ giới, lưng võng còn có thể do sử dụng giày cao gót thường xuyên, hoặc hệ quả để lại sau quá trình sinh nở.

- Bị chấn thương: Những trường hợp bị chấn thương ở cột sống như ngã từ trên cao, chấn thương thể thao… khiến cho các đốt sống bị gãy và làm cong vẹo thắt lưng có nguy cơ cao gặp di chứng võng lưng về sau này. Điều này cũng có thể xảy ra ở trẻ nhỏ do xương khớp đang trong quá trình hoàn thiện, các chấn thương khiến xương bị tổn thương và không thể phát triển một cách bình thường.

- Các yếu tố nguy cơ: Một số yếu tố khác cũng có nguy cơ gây võng lưng, gồm: Béo phì, loãng xương, sử dụng các chất kích thích, rối loạn thần kinh – cơ, bị cứng khớp háng, ảnh hưởng từ phẫu thuật cắt cung sau cột sống cổ.

Võng lưng có nguy hiểm không ?

vong-lung-co-nguy-hiem-khong

- Gây mất thẩm mỹ, khiến cho vóc dáng và dáng đi bị ảnh hưởng.

- Tác động tiêu cực đến các bộ phận khác trên cơ thể như: Đau cơ đùi, đau xương hông, đau lưng dưới…

- Đường cong sinh lý của cơ thể bị thay đổi, ảnh hưởng đến hô hấp và tiêu hóa, từ đó ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể.

- Bị đau lưng thường xuyên và đẩy nhanh quá trình thoái hóa cột sống.

Trên đây là một số chia sẻ từ Daiviet Sport về Võng lưng là gì? Nguyên nhân và các dấu hiệu. Khi có những triệu chứng thì nên đi khám để phát hiện và điều trị sớm. Nếu còn câu hỏi nào khác hoặc có nhu cầu mua thiết bị phục hồi chức năng, máy tập thể dục… hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể cũng như cung cấp thiết bị chính hãng !

Nguồn:  dụng cụ vật lý trị liệu phục hồi chức năng